โปรเจ็กท์ รันเวย์

 

 

วันนี้   ตั้งหน้าตั้งตารอดูรายการ Project Runway ซีซั่น 2   ซึ่งเป็นรายการแข่งขันความเป็นหนึ่งของดีซายเน๋อร์ แห่งประเทศอเมริกา      ซึ่งวันนี้ จะเป็นเทปสุดท้าย รอบตัดสิน       Project Runway เริ่มจาก ดีซายเน๋อร์ 16 คน    แข่งขันกันตัดชุด ตามโจทย์ในแต่ละสัปดาห์    อาทิเช่น จงตัด ชุดชั้นในให้เฮดี้ใส่        จงออกแบบชุดกาล่าดินเนอร์ให้นิโคลฮิลตั้น    จงตัดชุด ให้สเก็ตน้ำแข็งให้ ซาช่าโคเฮน   จงเดินไปในนิวยอร์กถ่ายรูปมารูปหนึ่งเพื่อและตัดชุดซึ่งแสดงแรงบันดาลใจจากภาพนั้น   ให้เงินทุน 200 ดอลล์ เวลาตัดชุด 2 วัน เป็นต้น       ในแต่ละสัปดาห์  ก็จะมีกรรมการมาตัดสิน   ส่วนใหญ่กรรมการ ก็จะวิจารณ์ จนหน้าซีดกันเป็นแถว    แต่ถ้าถูกใจ ก็ได้รับคำชมจนตัวลอย     คนที่ห่วยที่สุด ก็จะต้องถูกให้ออกไป       ดีซายเน๋อร์ ที่เหลือรอดจนถึงรอบสุดท้าย 3 คน  จะได้ไปออกแบบในงาน Elle Fashion Week อันแสนทรงเกียรติ   ประหนึ่งเป็น  งานบางกอก แฟชั่นวีก  ประมาณนั้น     รางวัลของผู้ชนะ คือ เงินทุน แสนดอลล์ไว้เปิดร้านของตัวเอง  และสิทธิ์ในการแสดงผลงานขึ้นปกนิตยสาร Elle   และได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมดีซายเน๋อร์ ของ Banana Republic

 

รายการนี้ ดึงดูดฉันมาก    ด้วยเสน่ห์ที่ว่า  ดีซายเน๋อร์แต่ละคน  ไม่ได้หรูหราฟู่ฟ่า เริ่ดสะแมนแตน แต่อย่างใด     แต่ส่วนใหญ่จะแต่งตัวเซอร์  เป็นศิลปิน  มีสไตล์เป็นของตัวเอง    เป็นเหมือนคนธรรมดา ที่เข้ามาใช้มันสมอง และเซ้นส์ ออฟ แฟชั่น   เพื่อตัดชุดออกมาให้นางแบบดูสง่าเป็นนางฟ้าเลิศเลอมาจากสรวงสวรรค์      นอกจากนี้  สภาพแวดล้อมแห่งการแข่งขัน  ทำให้ แต่ละคน ก็แสดงนิสัยของคนปกติธรรมดาออกมา    เช่น  ขี้อิจฉา   พวกขาวีน   พวกชอบนินทาคนอื่น   หรือ การวิจารณ์งานของคนอื่น   ว่าชุดของคนนั้นดูโง่โง่นะ     อะไรเงี้ย      ซึ่งตรงนี้ ก็ทำให้สนุกมาก     แต่ที่อยากดูจริงจริง คือ ผลงานจากมันสมองของดีซายเน๋อร์เหล่านี้ ในแต่ละสัปดาห์

 

เรื่องเชื้อชาติ  เป็น จุดที่ฉันชอบในรายการนี้มาก     ดีซายเน๋อร์ที่มาแข่งขัน   มีตั้งแต่  พวกนักเรียนโรงเรียนศิลปะเพิ่งจบใหม่ใหม่   จนถึง ป้าอายุ 50   และไม่ได้คนผิวขาวอย่างเดียวเท่านั้น   ยังมีคนผิวดำ  และก็  คนเอเชีย เข้าไปตั้งสองคน   คนหนึ่งพูดอังกฤษชัด  อีกคนพูดไม่ชัด        และการตัดสิน  ก็ตัดสินกันที่ผลงาน มากกว่า  การพูดภาษาอังกฤษ

  

จริงจริง ฉันแอบหวั่นใจ    ที่มี สาวเวียดนาม ชื่อ โคลอี้  รูปร่างเตี้ยเตี้ย แกนแกน หน้ามันมัน  ผ่านเข้าไปถึงรอบสามคนสุดท้าย      ฉันเอง ก็ทายว่า  สาวคนนี้ อาจจะไม่ได้   เพราะว่า  "รัศมี" ไม่ให้   หรือ อาจจะเพราะ เธอมีผิวสีเหลือง หรือเปล่า?     ส่วนอีกสองคน  มี หนุ่มผอมเป็นตะเกียบ ชื่อ แดเนี่ยล  หล่อคม  ดูเป็นคนดี ชอบให้กำลังใจ หอมแก้ม จับมือคนอื่น   (แต่ดูเป็นคนขี้อิจฉาอย่างน่าประหลาด)      อีกคน ชื่อ แซนทีโน่ เป็น แอนตี้สังคม  ขี้เล่น ชอบแซวคนอื่นแรงแรง  ปากร้าย ทำลายน้ำใจมากมาก  ดีซายเน๋อร์คนอื่นเกลียดขี้หน้าหมด        แต่ ทุกคนที่เข้ารอบสุดท้าย  เก่งกันทั้งหมด   ชุดที่เขาเอามาโชว์ใน Elle Fashion Week รอบตัดสินนั้น   สวยหมดทุกชุดเลย        ตอนที่กรรมการตัดสิน  ก็รู้สึกลุ้นมาก     จนในที่สุดก็ได้เห็นว่า  กรรมการ ก็มองผ่าน เรื่องเชื้อชาติ และภาษา  ในการตัดสิน

 

 

นิว

 

 

นับ หนึ่ง สอง สาม ... หลับตา และยิ้มให้กัน
คนต่างประเทศคิดเป็นระเบียบกว่าคนไทยไงครับ
เพราะเค้าไม่ดูละครหลังข่าวจนเสียคน

ผลโหวต AF เลยออกมาแปลกกว่าผลโหวตใดๆ ในโลก

อย่าว่าแต่เค้ามีเกณฑ์การให้คะแนนบนเช็คชีทเลยครับ
001555
8 ธ.ค. 2549 เวลา 01:50 น.
เอ้อ... Project Runway นี่ยังพอรู้จักหน่อยนิว เพราะนานน๊านนน... จะดูทีวี ยอมรับว่าชอบเหมือนกัน
002236
ja
8 ธ.ค. 2549 เวลา 02:22 น.
ตกลงใครได้อ่าจ๊ะ ไม่ได้ดูเลย พลาดๆ

เชียร์แดเนี่ยล แต่แอบปันใจให้โคลอี้ ได้ทั้ง 2 คนเลย แต่อย่าเป็นซานติโน่นะ

ไม่ชอบ ซานติโน่ กับอังเดร ดูเสแสร้งอย่างแรง

><~
004258
8 ธ.ค. 2549 เวลา 02:32 น.
ดีซายเน๋อร์ ที่เหลือรอดจนถึงรอบสุดท้าย 3 คน จะได้ไปออกแบบในงาน Elle Fashion Week อันแสนทรงเกียรติ ประหนึ่งเป็น งานบางกอก แฟชั่นวีก ประมาณนั้น......กำลังนึกๆ ว่า เปรียบเทียบกันได้จะได
000228
8 ธ.ค. 2549 เวลา 09:27 น.
รายการน่าสนใจมากเลยค่ะ

บาล์มเป็นคนนึงที่ชอบดูแฟชั่นเสื้อผ้าสวยๆ (ไม่ใช่โหลๆ)

หรืออะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับศิลปะและการออกแบบที่ดูแล้วทำให้รู้สึกดี ^^

สุดท้าย สาวเวียดนามก็ชนะ
รู้สึกดีที่แม้ในถิ่นที่เรียกว่าเจริญแล้ว ยังมองผ่านเปลือกนอกไป แต่สนใจคุณค่าแท้จริงที่อยู่ข้างในมากกว่า

ต้องเอามาเป็นข้อคิดให้แก่คนไทย ที่ชอบเห็นออพชั่นข้างนอก แล้วตาโต กว่าจะมองคุณค่าข้างในของคนๆ นั้น
002329
8 ธ.ค. 2549 เวลา 12:02 น.
อ๊ะ ไม่ได้ดูอ่ะค่ะ แต่อ่านที่คุณนิวแล้วก็สนุกตามแล้ว

ตาลชอบจังค่ะ ที่เค้าเอาเนื้องาน คุณภาพ มาเป็นเกณฑ์ตัดสินมากกว่าจะเอาอย่างอื่นมาตัดสินแทน

:)
001860
8 ธ.ค. 2549 เวลา 12:45 น.
เพิ่งรีรันดูจบเมื่อกี๊ค่ะ ถ้าเราเป็นกรรมการก็คงเลือกสาวเวียดนาม เพราะผลงานเค้าดูมีเอกลักษณ์ เป็นตัวของตัวเองดี

ถ้าเป็นคนไทย คงเอาบุคลิกของผู้แข่งขันมาเป็นตัวช่วยตัดสินแน่ๆ ~~
004336
8 ธ.ค. 2549 เวลา 19:10 น.
พี่ๆ ที่ทำงานก็ติดกันตรึมฮ่ะรายการนี้ :-)
001036
8 ธ.ค. 2549 เวลา 19:50 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic