โนซีโบ๋

 

 

ปรากฏการณ์ พลาซีโบ๋ - Placebo -    มาจากการที่แพทย์พบว่า  เมื่อเอาเม็ดแป้งโบ๋โบ๋เบ๋เบ๋ ธรรมดา ไปให้คนป่วยกิน  โดยบอกเขาว่าเป็นยาวิเศษ    คนป่วยหลายคนก็มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด      พลาซีโบ๋ เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดมาก   ของพลังแห่งความเชื่อที่คนนึงอาจมีได้     เพียงแค่เชื่อหมอ   ก็หายป่วยได้แล้ว

 

 

ทว่า   อีกมุมหนึ่งของ พลาซีโบ๋    ก็ยังมี ปรากฏการณ์ โนซีโบ๋ - Nocebo -  อันเป็นผลตรงข้ามของพลาซีโบ๋     อย่างเช่นว่า   ถ้าเอาเม็ดแป้ง โบ๋โบ๋เบ๋เบ๋ ธรรมดา  ไปให้คนป่วยกิน    แล้วเฉลยในภายหลังว่า เม็ดนั้น เป็นยาพิษ    อาการของคนป่วย จะทรุดฮวบฮาบ  อาจร้ายแรงซีเรียส ถึงตายได้เลย      โนซีโบ๋ เป็นปรากฏการณ์อันตรายที่เกิดขึ้นแล้ว ตั้งแต่ยุคโบราณ 2000 ปี จนถึงทุกวันนี้     อย่างเช่น   กรณีที่คนช๊อกตาย หลังจากโดนงูกัด  โดยที่งูนั้นไม่มีพิษ      โนซีโบ๋ ปรากฏในนิยายหลายเรื่อง  เช่น ในนิยายจีน  ประมาณว่า  สำนึกผิดแล้ว หัวหงอกทั้งหัว ชั่วข้ามคืน     มารี แอนตัวเน็ท หัวหงอกทั้งหัว ในคืนที่สูญเสียอำนาจ        โนซีโบ๋  ปรากฏในบันทึกพระคัมภีร์ เช่น  ตอนที่นักบุญเปโตร ลงโทษสามีภรรยาผู้ยักยอกเงิน  ด้วยการสั่งให้ตาย   สามีภรรยานั้น ก็นอนลงแล้วก็ตาย      หรือเรื่องที่ได้ยินมา ว่า   หมอดูในชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่งในอัฟริกา  ส่งคำทำนายไปถึงเด็กคนหนึ่งว่า เขาจะตายตอน 6 นาฬิกา    เมื่อถึงเวลา  เขาก็ตาย

 

 

วงการแพทย์  ไม่ชอบทั้ง พลาซีโบ๋ และ โนซีโบ๋     เพราะว่า มันจะทำให้การรักษาที่เขาค้นพบมานั้นไม่แน่นอน    ไม่รู้ว่า เจ้าตัวที่ทดลองแล้วใช้ได้นี่  มันเป็นเพราะ พลาซีโบ๋ หรือเปล่า     หรือ เจ้าตัวที่ใช้แล้วไม่เวิร์ก  มันเป็นเพราะ โนซีโบ๋ หรืออย่างไร

 

แต่บทเรียนจาก พลาซีโบ๋ และ โนซีโบ๋ นั้นก็คือ พลังแห่งศรัทธา    ศรัทธาเป็นเรื่องกลางกลาง   เป็นเรื่องสากล    ศรัทธาของคน สามารถสร้างคุณประโยชน์  หรือสร้างโทษได้เฉกเช่นเดียวกัน     คุณสามารถมีสุขภาพดีกว่าที่ควรจะเป็น ด้วยศรัทธา    หรือจะมีสุขภาพแย่กว่าที่ควรจะเป็นก็ได้  ก็ด้วยศรัทธา     มันมีความเป็นไปได้      หากเพียงหยุดนึกสักนิด ว่า ศรัทธาของเรา ในปัจจุบันนี้  กำลังโน้มเอียงไปในทางใด

 

 

อ้างอิง : http://en.wikipedia.org/wiki/Nocebo

นิว

 

นับ หนึ่ง สอง สาม ... หลับตา และยิ้มให้กัน
อ่านแล้วนึกถึงการฝึกพลังจิต ที่คนกลุ่มนึงใช้แค่นิ้วเดียวยกคนๆนึงให้ลอยได้ หรือว่าใช้กระดาษตัดตะเกียบ สิ่งที่เกิดขึ้นอยู่กับความศรัทธา+เชื่อมั่นของตัวเองล้วนๆเลย

ปล : ต้องทำบุญไข่พะโล้ไปให้คนที่เข้าฝันมาบอกเลขค่ะ เค้าบอกด้วยนะว่าเคยนอนเตียงไหน ><
004336
17 ธ.ค. 2549 เวลา 00:46 น.
อันนี้มันอยู่กับความศรัทธากับสภาพจิตใจของคนไข้จริงๆ เลยนะคะ

:)
001860
17 ธ.ค. 2549 เวลา 06:07 น.
งั้นขอโน้มเอียงไปทางดีค่ะ :-)
001036
17 ธ.ค. 2549 เวลา 17:23 น.
เอาไปประยุกต์กับเรื่องอื่นได้ด้วยชิมิเนี่ย ^^
002329
17 ธ.ค. 2549 เวลา 18:38 น.
จ๋าคนนึงอะนิวที่ป๊อดด ไม่กล้ากิน ไม่มั่นใจว่าความเชื่อความศรัทธาในตัวหมอที่จ๋ามีจะมากพอรึเปล่า
002236
ja
18 ธ.ค. 2549 เวลา 00:11 น.
เชื่อเสมอว่า ศรัทธา และเชื่อมั่น มีพลังอย่างแรงกล้า...
000228
18 ธ.ค. 2549 เวลา 00:45 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic