ติดตามหุ้นต่อ สัญญาณที่สื่ออาจถูกแทรกแซงด้วย

 

 

 

ตอนที่อะไรอะไรมันวุ่นวาย   อะไรต่อมิอะไร มันก็เริ่มหลุดออกมาทีละอย่าง ล่ะนะ

 

วันนี้ติดตามเรื่องตลาดหุ้น    หลังจากที่เมื่อวาน เราสรุปการคาดเดาว่า  กองทุนในประเทศถูกสั่งให้พยุงราคาดัชนี  ทำให้ +60 จุด   และน่าจะเป็นการแทรกแซง  เพื่อผลประโยชน์ในเรื่องการออกหน้าสัมภาษณ์ในวันรุ่งขึ้น    และเราได้เตือนว่า ตลาดหุ้นตอนนี้มีความเสี่ยงใหม่ จากที่ตลาดอาจจะไม่เสรี     ซึ่งนักลงทุนภาคประชาชนในประเทศ หรือต่างประเทศ ที่สมเหตุสมผล ควรจะรอดู

 

วันนี้   ตลาดหุ้น สรุปปิดราคา ติดลบ -16 จุด   อันเนื่องจากความช๊อก จากการที่ นายกไทยคนปัจจุบัน ออกมาให้สัมภาษณ์สนับสนุนการกระทำของ หม่อมฯ และแบ๊งก์ชาติ     นอกจากนี้  ประเด็นสำคัญคือ  เป็นครั้งแรก ที่เราเห็นสัญญาณชัดเจน ของ การแทรกแซง/ครอบนำ สื่อมวลชน จากภาครัฐ (หมายถึง เฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุน)

 

 

 

การเคลื่อนไหวของราคาเป็นอย่างไร ?    จริงจริง ตลาดหุ้น ตอนเปิดซื้อขาย     ราคาดัชนี ร่วง -20 จุดในทันที    และก็เช่นเดียวกับเมื่อวานนี้ ..  มีแรงซื้อพยายามดันดัชนีขึ้น   จนสามารถปิดราคาที่ -16 จุด ตอนปิดทำการซื้อขาย     โดยแรงซื้อจากกองทุนสถาบันภายในประเทศเป็นหลัก

 

-16 จุด   ถือว่าแรงมาก ถ้าเป็นก่อนหน้าที่ -100 จุดเมื่อวันอังคาร    แต่ถ้าเป็นตอนนี้  คนอาจจะรู้สึกว่าจิ๊บจ๊อยจัง    แต่ยังอยู่ในระดับที่คาดการณ์ได้   เพราะ นักลงทุนที่สมเหตุสมผล  ควรจะรับรู้ว่ามีความเสี่ยงจากการกลับคำไปมา  ตั้งแต่เมื่อวันอังคารแล้ว

 

-16 จุด   อาจจะถือว่าร้ายกาจก็ได้    ..  ถ้ามันมีเบื้องหลัง  ถ้ามันมีการสมรู้ร่วมคิด    ..    ถ้าเมื่อวานนี้  บางคน สั่งให้กองทุนมาพยุงราคา       แล้วเย็นวันนั้น  บางคนเดียวกัน  เอาโน้ทไปให้นายก   บอกให้นายก พูดหยั่งงี้หยั่งงี้นะ     พอข่าวออกนายกให้สัมภาษณ์สนับสนุนเรื่องหุ้นตกน่ะดีแล้ว     วันรุ่งขึ้น หุ้นก็ตกแรงอีกรอบ      ถือว่า  เป็นการหักหลัง  กองทุนในประเทศ อย่างร้ายกาจ    (แต่กองทุน อาจจะขัดคำสั่งไม่ได้อยู่ดี)        คนคนนั้น อาจจะคิดว่า แค่ว่า เงินของกองทุนเป็นเงินของประชาชนนิ่   ไม่ใช่เงินของฉันซะหน่อย 

 

 

 

ประเด็นนี้   ทำให้เราเห็นว่า  มีสัญญาณค่อนข้างชัดเจน  ที่ สื่ออาจจะถูกแทรกแซง     อย่างน้อย ตอนนี้ นายก ก็คล้ายคล้ายกับเป็น หุ่นกระบอก  เอาไว้พูดออกเสียง ตามกระดาษโน้ทเท่านั้น    (ซึ่งอันนี้  เป็นความเมตตาที่จะสมมติว่า นายกเพียงแค่ไม่มีความรู้ทางเศรษฐกิจ และไม่ทันเกมส์     แต่ในความเป็นจริง  ไม่มีอะไรยืนยันว่า นายกสมรู้ร่วมคิดด้วยหรือไม่)     นอกจากนี้    ทาง ทีวีมันนี่แชแน่ล ไม่มีการพูดถึงมาตรการเมื่อวันอังคาร โดยสิ้นเชิง  (ซึ่งมันแปลกมาก  ที่อยู่อยู่ ก็หยุดพูดไปซะเฉยเฉย)   และ ก็มีการเอาผู้ส่งออกที่ได้รับประโยชน์จากค่าเงินบาท  มาให้สัมภาษณ์สนับสนุนการกระทำของแบ๊งก์ชาติ      ส่วนทาง หนังสือพิมพ์นั้น  ออกสัมภาษณ์ของหม่อมฯ และนายก  พูดว่า มาตรการนั้นถูกต้องแล้ว   และหลังจากที่ยกเลิกมาตรการไป ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนปกติ (ฟังดูขัดกันไม๊?)   เพราะฉะนั้น ก็ไม่มีใครต้องรับผิดชอบอะไร  (ได้ข่าวว่า ใครบางคนร้อง "หน้าล่าน")     ส่วนทาง นักโพสท์ในห้องสินธรพันทิป  กำลังมองว่า หม่อมฯ และ แบ๊งก์ชาติ ยุคนี้ เริ่มทำอะไรคล้ายคล้ายกับรัฐบาลชุดที่แล้ว  แต่ รุนแรงกว่า     ส่วนทางสื่อต่างประเทศ ก็ยังคงวิพากษ์นโยบายที่ประกาศออกมา        ส่วนแบ๊งก์ชาติของประเทศเพื่อนบ้าน  ได้ออกมายืนยันจะไม่ใช่นโยบายเดียวกับที่แบ๊งก์ประเทศไทยประกาศใช้ (ถือว่าสมเหตุสมผล เพื่อปกป้องภาพลักษณ์ของประเทศตัวเอง)

 

ตลาดหุ้น ยังมีความเสี่ยงจากการพลิกลิ้นอยู่    ทีท่าของหม่อมฯ ที่แข็งกร้าวและไม่ยอมรับผิด  น่าจะส่งผลลบต่อตลาดทุน ในระยะยาว  (ยังไม่แน่ใจว่า จะกระทบ เศรษฐกิจนอกตลาด หรือไม่ และแค่ไหน)    แต่ใครจะรู้ว่า ทีท่านั้นจะเป็นแกล้งทำหรือเปล่า  จะเปลี่ยนเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้    ชั่วโมงนี้ ตัวหม่อมฯ เอง เป็นคนเดียวที่ฉวยโอกาสได้สูงสุด    เพราะตลาดหุ้น กำลังขึ้นกับท่าทีของเขา

   

สุดท้าย  มีเรื่องคล้ายกับจะ ตลก   ก็คือว่า  เมื่อวันอังคารที่มีการประกาศใช้มาตรการ  แล้วตลาดหุ้นกำลังดิ่งลง 100 กว่าจุดนั้น    ผู้ว่าแบ๊งก์ชาติ  กำลังอ้อยอิ่ง สัมผัส ลมอันแสนเย็นสบายแห่ง ฤดูหนาว  ที่เชียงใหม่    ทว่าเย็นวันนั้น  เธอต้องรีบบินด่วนกลับกรุงเทพ

 

 

นิว

 

นับ หนึ่ง สอง สาม ... หลับตา และยิ้มให้กัน
ลงชื่อไว้ก่อน เที่ยวเสร็จแล้วกลับมาอ่านฮ่ะ :-)
001036
22 ธ.ค. 2549 เวลา 15:14 น.
หึหึ

ไม่มีคำบรรยาย ....

002329
22 ธ.ค. 2549 เวลา 18:27 น.
ตลาดหุ้นน่ากลัวมากขึ้นทุกๆวัน ยิ่งสื่อเป็นแบบนี้ยิ่งน่ากลัวมากขึ้น

แล้วมันจะเป็นยังไงต่อไปล่ะทีนี้
002236
ja
22 ธ.ค. 2549 เวลา 21:38 น.
ยุ่งน้อ พี่น้อยไม่คอ่ยเข้าใจหลอกจ่ะนิว เรื่องหุ้น จมูกน้องแนน หรือน้องคิมละค่ะ
ถ้าเป็นของน้องคิม แม่น้องคิมลืมวางลูกไว้ที่โซฟาร น้องคิมเลยตกลงมา
ถ้าจมูกน้องแนน เป็นเพราะแนนคื่มน้ำหวานผสมหล้าจ่ะ
002621
23 ธ.ค. 2549 เวลา 06:31 น.
:) สมควรลาออกทั้งสองคน
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic