บันทึกปั่นหุ้น ข้อสังเกต

 

 

สามวันมานี้ เขียนแต่เรื่องหุ้น    ตอนนี้ ก็น่าจะไม่มีอะไรร้ายแรงไปกว่านั้นแล้ว   แม้ว่า หม่อมฯ จะยังคงไม่ยอม หุบปาก เลยก็ตาม

 

วันนี้ จะบันทึกไว้ว่า  ตลาดหุ้น อ่อนไหวต่อลมปากมากมาก  ซึ่งเปิดโอกาสให้  คนมีอำนาจหม่อมฯ หรือผู้ว่าแบ๊งก์ชาติ  สามารถปั่นหุ้นได้ง่ายดั่งใจนึก อย่างไร

สมมติฐานของเราคือ  มีคนสั่งให้กองทุนมาทำราคาหุ้น  เพื่อรักษาความหน้าแตก ที่ได้ทำไปแล้ว

 

การเคลื่อนไหวของราคาดัชนี ของวันนี้

 

 

 

1. 

 

 

 

เปิดตลาดปุ๊บ  มีแรงเทขาย ทันที    ทำให้ดัชนีตก     คาดว่า คนขายจะได้แก่ นักลงทุนไทยและเทศ ที่กลัวความอ่อนไหวของตลาดหุ้น  ที่มากกว่าที่เคยคาดไว้

 

 

2.

 

 

คาดว่า กองทุนไทย พยายามซื้อดันดัชนี  ให้ขึ้นไปถึงแดนบวก      และ หยุดดันราคา เมื่อระดับดูจะปลอดภัย

 

 

3.

 

 

สื่อทีวี  มีการประกาศว่า  แบ๊งก์ชาติจะแถลงอะไรบางอย่างตอนบ่าย 2    โดยไม่บอกว่าจะแถลงในหัวข้อใด  (โปรดสังเกต ความจงใจอันนี้)       ดัชนี ดูเหมือนจะทรงทรง  เนื่องจากความกลัวว่า  จะมีการพูดปากหมา อะไรอีกหรือไม่ 

 

 

4.

 

 

แถลงการตอนบ่าย 2  เป็นแค่การออกมายืนยันว่า  มาตรการนั้นถูกต้องแล้ว    ไม่มีอะไร    ผู้ว่าแบ๊งก์ชาติ พูดถึงข้อดีของมาตรการ และ ไม่มีท่าทีในเรื่องของความรับผิดชอบ ในสิ่งที่ได้กระทำลงไป    ผลคือ มีแรงเทขายออกมาอีก จากความกลัว   จนดัชนีติดลบอีกที

สังเกตว่า   ลักษณะนี้ เข้าข่ายการปั่นหุ้น     คือ ออกข่าวเพื่อสร้างราคาตามต้องการ       ถ้าผู้ว่าฯ ออกมาขอโทษ หรือ ท่าทีออกมาดี    ราคาหุ้นอาจจะขึ้นทันทีหลายจุด   (พวกคนวงใน สามารถช้อนซื้อหุ้นก่อน  เพื่อจะขายได้ทันที    หรือถ้ารู้ว่าราคาจะลง  ก็สามารถยืมหุ้นมาขายก่อน แล้วซื้อคืนทีหลัง   ได้กำไรเหมือนกัน   โดยที่ไม่มีความเสี่ยงเลย)        และ  เราไม่มีอะไรยืนยันว่า ท่าทีนั้นเป็นการแสร้งทำหรือไม่     มาตรการนั้นเป็นแค่การแกล้งโง่หรือเปล่า   หรือว่าโง่จริง  เราก็ไม่รู้ 

 

 

5.

 

ปรากฏว่า  มีแรงซื้อกลับมาอีกแล้ว   พยายามดันดัชนี ขึ้นไปถึงแดนบวกให้ได้   ก่อนปิดตลาด       ทำให้  "ภาพ" ออกมาดี  ทำให้ดูเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น    ไม่มีการหน้าแตกอะไร

 

 

สรุปคือ  ฉันคิดว่า  ดัชนีหุ้นตอนนี้  ไม่ค่อยอยู่ในพื้นฐานของความเป็นจริงสักเท่าไหร่      ในขณะที่ ความเสี่ยงเพิ่มขึ้น และ นักลงทุนทั่วไป  กำลังเอาเงินทุนออกมาถือเป็นเงินสด      แต่ กลับมีการทำราคาดัชนีให้ดูดี     ตัวอย่างของการเคลื่อนไหวของราคาในตอนนี้  ค่อนข้าง "ชัด" ทีเดียวว่า    คนมีอำนาจ อาจมีเจตนาไม่ดี    และเข้าข่ายปั่นหุ้นเลยล่ะ 

 

 

เรื่องความแสบ ยังไม่จบ      หลังจากปิดตลาดซื้อขายไปแล้ว    แบ๊งก์ชาติ ออกมาประกาศอีกรอบ ?? อีกแล้ว    เรื่อง  ความชัดเจนของ มาตรการกักเงินทุน 30%  ว่า เงินแบบไหนจะถูกกัก  แบบไหนจะไม่ถูกกัก       ซึ่งเราดูแล้วล่ะ    และค่อนข้างมั่นใจว่า  จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอีกแน่นอน      เพราะมี รายการแบบที่ แบ๊งก์ชาติแห่งประเทศไทย  ควรจะอับอายขายขี้หน้า   อย่างที่เห็นได้ชัดว่า  "คิดอย่างไม่รอบคอบ" อย่างแรง

 

ตัวอย่าง

1.  "ลงทุนใน กองทุนที่ลงทุนในที่ดิน (Property Fund)" ต้องถูกกัก 30%
2.  "ซื้อที่ดิน ด้วยตัวเอง"  ได้รับยกเว้น

 

และยังมีประเด็นในทางปฏิบัติอีก    สมมติว่าถ้าแม่บ้านต่างประเทศ จะโอนเงินเกิน 20000 เหรียญ กลับมาให้ครอบครัวในประเทศไทย    "จะต้องกัก 30% ด้วยหรือไม่?"   แล้วการโอนจะยุ่งยากขึ้นหรือเปล่า   ต้องทำไง  จุดรับแลก จะแลกให้หรือเปล่า  ฯลฯ

 

พอดีวันนี้ วันศุกร์นะ    เรื่องคงจะเงียบไป    และจะคริสท์มาสแล้ว    คนคงจะไปรื่นเริง      และมันก็สมควรจะถึงเวลารื่นเริงแล้ว มิใช่หรือ

 

นิว

 

นับ หนึ่ง สอง สาม ... หลับตา และยิ้มให้กัน
วันนี้พี่น้อยเรียกโรเจ้อมาดูไดนิว มันตาแหกเลยนิว พี่น้อยไม่รู้แอบซื้อไว้เปล่า ที่ไทย
002621
24 ธ.ค. 2549 เวลา 16:35 น.
ไม่น่าเข้ามายุ่งเลย

002329
25 ธ.ค. 2549 เวลา 12:22 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic